Triển lãm mới tôn vinh thần tượng văn hóa Goethe

Goethe

Flood of Life – Storm of Deeds là tên triển lãm lâu dài mới tôn vinh thần tượng văn hóa Đức Johann Wolfgang von Goethe (1749-1832) tại Bảo tàng Quốc gia Goethe ở Weimar. Triển lãm gồm 500 hiện vật, có cả phòng nghe và phòng đọc. Các nhà tổ chức gọi đây là “nơi có chất lượng giáo dục cao nhất”.
Goethe từng sống ở đây gần 50 năm, cho đến khi ông qua đời vào năm 1832. Ban đầu ông chỉ thuê ngôi nhà này, nhưng năm 1794 Công tước Karl August đã mua nó và tặng ông làm quà.

Tại ngôi nhà này, Goethe đã tiếp đón nhiều vị khách nổi tiếng cùng thời ông, như Schiller, Herder và anh em nhà Humboldt. Các nghệ sĩ như Felix Mendelssohn-Bartholdy từng ngồi chơi đàn piano ở đây.

Phụ nữ cũng đóng một vai trò quan trọng trong cuộc đời của Goethe. Ông có mối quan hệ lâu dài với Charlotte von Stein, người đã kết hôn. Ông từng sống với Christiane Vulpius nhiều năm trước khi cưới bà. Rồi khi trở nên góa bụa ở tuổi 74, ông đã tán tỉnh cô gái Ulrike von Levetzow 19 tuổi.

Goethe chưa bao giờ tới trường và ông thường có gia sư. Khi còn nhỏ, ông đã học tiếng Latin, Italia, Pháp, Hy Lạp, Do Thái và nhiều ngôn ngữ khác. Ông còn chơi đàn piano, cello. Cuối đời, ông không chỉ thành công với vai trò nhà văn, mà còn là một nhà khoa học tự nhiên.

Tại ngôi nhà này, Goethe đã sáng tác nhiều bài thơ và ông còn quan tâm tới khoa học tự nhiên, chính trị và triết học. Ông còn là một nhà sưu tầm. Bộ sưu tập đá và khoáng vật của ông gồm 18.000 tác phẩm. Ông còn sở hữu 26.000 tác phẩm nghệ thuật, trong đó có tranh, tác phẩm điêu khắc và đồ gốm.

Di sản văn học của ông, hiện được lưu giữ tại Trung tâm Tư liệu Goethe & Schiller, gồm khoảng 240.000 trang.

Triển lãm mới tôn vinh thần tượng văn hóa Goethe

Bài viết liên quan

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>