Động đất đi vào sân khấu

Shinsai-Theaters-for-Japan

Trong một phòng tập dưới Nhà hát Trung tâm Lincoln, 7 ca sĩ vây quanh cây đàn piano và tập 2 ca khúc Four Black Dragons, Next, trong vở nhạc kịch Pacific Overtures ra đời năm 1976, kể về quá trình phương Tây hóa của Nhật Bản. Họ tập để chuẩn bị tham gia buổi diễn gây quỹ duy nhất mang tên Shinsai: Theaters for Japan, được tổ chức vào đêm 11/3 và có sự góp sức của 70 nhà hát khắp nước Mỹ và hải ngoại như Canada, Thổ Nhĩ Kỳ và Italia.

Ngày 11/3 là tròn 1 năm xảy ra động đất và sóng thần ở Nhật Bản, thảm họa đã cướp đi mạng sống của gần 20.000 người, khiến hàng trăm ngàn người lâm vào cảnh vô gia cư và gây nên cuộc khủng hoảng hạt nhân tồi tệ nhất thế giới trong vòng 1/4 thế kỷ qua.

Dự án Shinsai – “động đất mạnh”

Các nghệ sĩ sân khấu cựu trào Mỹ và Nhật Bản, trong đó có Doug Wright, Richard Greenberg, Suzan-Lori Parks, Philip Kan Gotanda và Naomi Iizuka đóng góp nhiều tác phẩm độc đáo, trong khi các nghệ sĩ khác như Edward Albee, John Guare, John Kander và Tony Kushner thì hưởng ứng sự kiện này với những tác phẩm kinh điển hơn. Còn tác phẩm của các nhà soạn kịch Nhật Bản đã được dịch sang tiếng Anh và sẽ được trình diễn 1 ngày sau đó.

Tham gia buổi diễn với 2 ca khúc Four Black Dragons và Next, nhưng các nghệ sĩ Stephen Sondheim và John Weidman đã làm cho 2 nhạc phẩm này phù hợp với ý nghĩa của buổi diễn hơn bằng việc bổ sung phần ca từ mới, trong đó là những thông tin về sự mất mát và quá trình phục hồi ở Nhật Bản.

“Chúng tôi muốn nêu rõ những tác hại kinh hoàng của thảm họa động đất và sóng thần ở Nhật Bản và thấy việc bổ sung ca từ mới cho 2 ca khúc là giải pháp tốt nhất” – Weidman nói tại buổi tập hôm đầu tuần.

Việc thực hiện chương trình hòa nhạc gây quỹ Shinsai là ý tưởng của James Yaegashi, diễn viên từng thủ vai chính trong các vở kịch A Naked Girl on the Appian Way và Take Me Out trên sân khấu Broadway. Cha mẹ Yaegashi sống cách thành phố chịu thảm họa sóng thần Sendai 40 dặm về phía Tây. Mùa Xuân năm 2011, anh đề nghị Nhóm Cộng đồng Nhà hát của Mỹ, nơi kết nối 700 nhà hát thành viên, hãy làm gì đó để hỗ trợ và kết quả là dự án Shinsai – tiếng Nhật có nghĩa là “động đất mạnh” – ra đời.

“Sân khấu là cách hữu hiệu để đến được với trái tim công chúng. Chúng tôi đã suy nghĩ và thực hiện rất nhiều cách, nhưng chỉ khi có được một câu chuyện hay thì bạn mới có thể tác động được tới công chúng và nhận được sự đồng cảm của khán giả” – Yaegashi nói.

Các tiết mục được tuyển chọn để trình diễn trong chương trình này còn có một trích đoạn trong vở kịch A Few Stout Individuals (2002) của Guare, màn diễn Underwater từ vở kịch mới Caroline or Change của Nen Ishihara, ca khúc chủ đề trong vở The Skin of Our Teeth của Kander và Fred Ebb…

Sự kiện gây quỹ còn có sự tham gia của nhiều câu lạc bộ kịch, nhà hát và các trường sân khấu, trong đó các nhóm nghệ sĩ sẽ trình bày các vở kịch và ca khúc có thời lượng 10 phút mà họ tải từ website của Nhóm Cộng đồng Nhà hát hoặc các tác phẩm do chính họ sáng tác.

Wright, tác giả từng đoạt giải Pulitzer, người từng nhiều lần tới Nhật Bản và có nhiều bạn bè người Nhật, cho biết ông đã sớm nhận lời tham gia dự án này. Ông đã đọc nhiều tác phẩm tham gia chương trình và thấy rất ấn tượng.

Toàn bộ số tiền thu được từ buổi diễn Shinsai: Theaters for Japan sẽ được đưa vào Hiệp hội các nhà soạn kịch Nhật Bản và sau đó sẽ được sử dụng để tu bổ các nhà hát bị hư hại và khôi phục hoạt động sân khấu khác.

Sức mạnh của các nhà hát

Các nhà tổ chức cho biết, trước đây cộng đồng nhà hát từng tổ chức nhiều sự kiện, trong đó có The Laramie Project: Ten Years Later, được dàn dựng dựa theo các cuộc phỏng vấn được thực hiện 10 năm sau khi xảy ra vụ giết sinh viên đồng tính Matthew Shepard hồi năm 1998, và màn diễn nhằm phản đối chiến tranh mang tựa đề Lysistrata hồi năm 2003.

Giờ đây, tại New York, các công ty nhà hát hàng đầu của thành phố, trong đó có Công ty Nhà hát Atlantic, Nhà hát Trung tâm Lincoln, Câu lạc bộ Nhà hát Manhattan, Nhà hát New York…, đã hội tụ để thực hiện màn diễn tại Great Hall ở Cooper Union. Chương trình này có sự tham gia của các ngôi sao như Patti LuPone, Richard Thomas, Mary Beth Hurt, Jay O. Sanders và Henry Stram cùng nhiều diễn viên Mỹ gốc Á nổi tiếng như Jennifer Lim và Angela Lin.

Sự kiện này diễn ra cùng ngày với buổi diễn giới thiệu vở kịch mới Hikobae tại Nhà hát Alvin Ailey Dance ở New York. Vở kịch này, là câu chuyện được hư cấu hóa dựa theo cuộc phỏng vấn các bác sĩ và y tá, kể về một nhóm y bác sĩ đã liều mạng sống của mình trong thảm họa hạt nhân ở Fukushima.

Động đất đi vào sân khấu

Bài viết liên quan

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>